AMD ra mắt chip Ryzen Mobile cho laptop: 4 lõi 8 luồng xử lý, tích hợp chip đồ họa Radeon Vega

Các phiên bản APU dành cho laptop của AMD tiếp tục kế thừa sức mạnh vượt trội của Ryzen, với 4 nhân và 8 luồng xử lý, hỗ trợ công nghệ đa phân luồng và tích hợp chip đồ họa Radeon Vega cao cấp.

 
AMD ra mắt hai phiên bản bộ vi xử lý Ryzen Mobile dành cho laptop là Ryzen 5 2500U và Ryzen 7 2700U, cạnh tranh trực tiếp với dòng chip xử lý Core i dòng U của Intel. Các phiên bản APU dành cho laptop của AMD tiếp tục kế thừa sức mạnh vượt trội của Ryzen, với 4 nhân và 8 luồng xử lý, hỗ trợ công nghệ đa phân luồng và tích hợp chip đồ họa Radeon Vega cao cấp.

Các APU của AMD tích hợp đồng thời bộ vi xử lý CPU và chip đồ họa GPU trên cùng một tấm nền silicon. Ryzen 5 2500U và Ryzen 7 2700U vừa mới ra mắt của AMD chỉ mới là hai APU đầu tiên thuộc thế hệ Ryzen Mobile, sắp tới sẽ còn nhiều sản phẩm khác được ra mắt để đáp ứng đầy đủ yêu cầu của người sử dụng.

AMD đang hướng tới việc hỗ trợ những chiếc laptop siêu mỏng nhẹ, chính vì vậy mà Ryzen 5 2500U và Ryzen 7 2700U chỉ có TDP mặc định 15 W, giúp tiết kiệm điện năng. Cả hai bộ vi xử lý này cũng được xây dựng trên kiến trúc 14nm.

Ryzen 7 2700U có xung nhịp 2.2GHz và tăng tốc lên tới 3.8GHz, trong khi Ryzen 5 2500U có xung nhịp 2.0GHz và tăng tốc lên 3.6GHz. 4 nhân Zen được bố trí trong một tổ hợp xử lý (CCX) giống như các phiên bản Ryzen cho desktop.

 

Điểm đáng chú ý nhất và cũng là lợi thế cạnh tranh của AMD Ryzen Mobile so với bộ vi xử lý Core i dòng U của Intel chính là việc tích hợp chip đồ họa Radeon Vega cao cấp, tăng đáng kể hiệu năng chơi game.

Ryzen 7 2700U có 10 đơn vị thực thi (EU) Vega trong khi Ryzen 5 2500U có 8 EU. AMD đặt tên tương ứng là Vega 10 và Vega 8 để phân biệt giữa hai APU này. Mặc dù AMD không tiết lộ xung nhịp của các chip đồ họa Vega này, nhưng lại cho biết xung nhịp tối đa có thể tăng lên đến 1000MHz với Ryzen 5 2500U và 1300Mhz với Ryzen 7 2700U.

 

Cả hai bộ vi xử lý mới đều hỗ trợ bộ nhớ kênh đôi DDR4-2400, tuy nhiên các nhà sản xuất có thể tùy chỉnh để phù hợp với các bộ nhớ RAM được trang bị trong thiết bị của mình.

AMD cũng tích hợp nhiều công nghệ cho các bộ vi xử lý Ryzen Mobile mới. Ví dụ như chuyển đổi điện năng thông minh giữa CPU và GPU nhằm đảm bảo hiệu năng tối đa trong mọi tình huống. Hay cầu kết nối Infinity Fabric với băng thông và độ trễ tối ưu hơn so với kết nối PCIe thông thường.

Hiện tại các nhà sản xuất máy tính lớn trên thế giới đã chuẩn bị ra mắt những chiếc laptop sử dụng bộ vi xử lý Ryzen Mobile của AMD. Đó hầu hết là những chiếc laptop siêu mỏng nhẹ như HP Envy X360, Lenovo Ideapad 720S hay Acer Swift 3.

 

 

 

 

Nguồn: genk.vn

About the Author

nguyenvutnt@gmail.com

Related Post

Submit a Review

Display Name

Email

Title

Message

Thông tin người đặt hàng

Hỗ trợ trực tuyến