Blog – Thủ thuật

 

 

 

Lý Quí Khánh là nhà thiết kế thời trang hàng đầu của Việt Nam. Phong cách của anh ấy là tiếng nói riêng của bản thân và đó cũng chính là cách anh thể hiện sự thay đổi trong câu chuyện của mình. ” Khi phong cách của tôi được khẳng định, là lúc tôi viêt lại câu chuyện cho chính mình.” – anh nói

 

 

0 Comment | Posted By

Các phiên bản APU dành cho laptop của AMD tiếp tục kế thừa sức mạnh vượt trội của Ryzen, với 4 nhân và 8 luồng xử lý, hỗ trợ công nghệ đa phân luồng và tích hợp chip đồ họa Radeon Vega cao cấp.

 
AMD ra mắt hai phiên bản bộ vi xử lý Ryzen Mobile dành cho laptop là Ryzen 5 2500U và Ryzen 7 2700U, cạnh tranh trực tiếp với dòng chip xử lý Core i dòng U của Intel. Các phiên bản APU dành cho laptop của AMD tiếp tục kế thừa sức mạnh vượt trội của Ryzen, với 4 nhân và 8 luồng xử lý, hỗ trợ công nghệ đa phân luồng và tích hợp chip đồ họa Radeon Vega cao cấp.

Các APU của AMD tích hợp đồng thời bộ vi xử lý CPU và chip đồ họa GPU trên cùng một tấm nền silicon. Ryzen 5 2500U và Ryzen 7 2700U vừa mới ra mắt của AMD chỉ mới là hai APU đầu tiên thuộc thế hệ Ryzen Mobile, sắp tới sẽ còn nhiều sản phẩm khác được ra mắt để đáp ứng đầy đủ yêu cầu của người sử dụng.

AMD đang hướng tới việc hỗ trợ những chiếc laptop siêu mỏng nhẹ, chính vì vậy mà Ryzen 5 2500U và Ryzen 7 2700U chỉ có TDP mặc định 15 W, giúp tiết kiệm điện năng. Cả hai bộ vi xử lý này cũng được xây dựng trên kiến trúc 14nm.

Ryzen 7 2700U có xung nhịp 2.2GHz và tăng tốc lên tới 3.8GHz, trong khi Ryzen 5 2500U có xung nhịp 2.0GHz và tăng tốc lên 3.6GHz. 4 nhân Zen được bố trí trong một tổ hợp xử lý (CCX) giống như các phiên bản Ryzen cho desktop.

 

Điểm đáng chú ý nhất và cũng là lợi thế cạnh tranh của AMD Ryzen Mobile so với bộ vi xử lý Core i dòng U của Intel chính là việc tích hợp chip đồ họa Radeon Vega cao cấp, tăng đáng kể hiệu năng chơi game.

Ryzen 7 2700U có 10 đơn vị thực thi (EU) Vega trong khi Ryzen 5 2500U có 8 EU. AMD đặt tên tương ứng là Vega 10 và Vega 8 để phân biệt giữa hai APU này. Mặc dù AMD không tiết lộ xung nhịp của các chip đồ họa Vega này, nhưng lại cho biết xung nhịp tối đa có thể tăng lên đến 1000MHz với Ryzen 5 2500U và 1300Mhz với Ryzen 7 2700U.

 

Cả hai bộ vi xử lý mới đều hỗ trợ bộ nhớ kênh đôi DDR4-2400, tuy nhiên các nhà sản xuất có thể tùy chỉnh để phù hợp với các bộ nhớ RAM được trang bị trong thiết bị của mình.

AMD cũng tích hợp nhiều công nghệ cho các bộ vi xử lý Ryzen Mobile mới. Ví dụ như chuyển đổi điện năng thông minh giữa CPU và GPU nhằm đảm bảo hiệu năng tối đa trong mọi tình huống. Hay cầu kết nối Infinity Fabric với băng thông và độ trễ tối ưu hơn so với kết nối PCIe thông thường.

Hiện tại các nhà sản xuất máy tính lớn trên thế giới đã chuẩn bị ra mắt những chiếc laptop sử dụng bộ vi xử lý Ryzen Mobile của AMD. Đó hầu hết là những chiếc laptop siêu mỏng nhẹ như HP Envy X360, Lenovo Ideapad 720S hay Acer Swift 3.

 

 

 

 

Nguồn: genk.vn

0 Comment | Posted By

 

 

 

Khi phong cách sánh đôi cùng hiệu suất.

Mỏng đến không tưởng. Chiếc HP ENVY này là mẫu máy tính xách tay mỏng nhất mà HP từng cho ra đời. Ẩn bên trong thiết kế cực kỳ thanh nhã là sức mạnh của một chiếc máy tính hiệu suất cao. Di động và quyến rũ-Sức hấp dẫn khó cưỡng từ vẻ đẹp hoàn mỹ.

Nguồn: hp.com

0 Comment | Posted By

 

Cứ tưởng rằng AMD chỉ tập trung hỏa lực ở mặt trận Desktop để chống đỡ Coffe Lake, nhưng hóa ra họ đã tính tới thị trường quan trọng nhất của máy tính.

 Sau sự xuất hiện của Coffee Lake, người dùng từng tin tưởng vào Ryzen dường như bắt đầu tỏ ra nghi ngại bởi Intel thậm chí còn cố tính vạch ra lộ trình lấn át dòng CPU chủ lực này của AMD.

Những tưởng AMD sẽ tập trung hết công lực của mình vào để tạo ra tiếp thế hệ Ryzen thứ 2 thì không, lần này AMD lại rẽ sang 1 thị trường khác khiến Intel chẳng kịp chống đỡ.

Cụ thể là mới đây, AMD đã chính thức tung ra những thông số benchmark chi tiết của Ryzen 7 2700U và Ryzen 5 2500U là 2 con chip đầu tiên của AMD thuộc dòng Ryzen phát triển cho laptop. Một trong những thị trường đặc biệt quan trọng của lĩnh vực máy tính.

Đúng như những thông tin rò rỉ hồi tháng 5, 2 con chip Ryzen Laptop mới có cấu trúc đúng như 1 APU tức là sẽ bao gồm cả nhân CPU và GPU trên cùng 1 con chip. Ryzen CPU kết hợp với Vega GPU mới nhất của AMD trên cùng 1 chip hoàn hảo và mạnh mẽ hơn hẳn Intel do Intel phải phối hợp vơi các đơn vị sản xuất GPU khác (cụ thể là Nvidia) để đáp ứng được nhu cầu xử lý đồ họa trên các máy tính cao cấp.

Cả 2 bộ vi xử lý Ryzen mới này đều chỉ có công suất 15W và sở hữu 4 nhân 8 luồng xử lý. Ryzen 5 2500U có xung nhịp mặc định là 2.0 GHz và có thể tự tăng tốc lên tới 3.6 GHz khi có tác vụ nặng, Ryzen 7 thì có xung mặc định ở mức 2.2 GHz và tự tăng tốc lên tới 3.8 GHz khi chạy tác vụ nặng.

Về GPU, Ryzen 5 2500U được trang bị 8 đơn vị điện toán (CUs) thế hệ Vega chạy ở xung 1100 MHz, Ryzen 7 được trang bị 10 đơn vị điện toán chạy ở xung 1300MHz. Với số lượng CUs như trên thì có lẽ GPU của 2 con chip này sẽ có sức mạnh tương đương RX 550.

Bài thử CPU

Bài thử nghiệm được AMD đưa ra với đối trọng chính là CPU Core i5 và i7 dòng U thế hệ thứ 8 của Intel.

Ở bài thử Cinebench R15 nT (bài thử đo hiệu năng CPU), Ryzen 7 2700U đạt số điểm 719 so với số điểm khiêm tốn 498 của Intel Core i7 8550U.

Tương tự ở bài thử PCMark 10 Extended, AMD mạnh hơn 163% so với hiệu năng của AMD FX-9800P (vi xử lý được lấy làm mốc đo sức mạnh của 2 CPU) còn Intel 8550U chỉ bằng 133% so với sức mạnh của CPU nói trên.

Tuy nhiên, ở bài thử PassMark 9 thì Intel lại nhỉnh hơn chút với điểm số lần lượt là 188% so với 176%.

Về Gaming

 GPU tích hợp trên Ryzen hoàn toàn đè bẹp Intel dù là bây giờ hay trước đây. Bài thử nghiệm được test trên laptop HP Envy x360 sử dụng Rzyen 7 2700U và 8GB RAM hệ thống.

Trong bài thử 3D Mark’s Time Spy, Ryzen 7 đạt 915 điểm so với 350 điểm của Intel Core i7-8550U trên Acer Swift 3.

Dù không đưa ra số liệu cụ thể nhưng AMD cho rằng, Ryzen Mobile sẽ có mức tiêu thụ điện năng khá là đáng lo cho Intel. Việc giảm thiểu mức tiêu thụ điện trên các con chip Ryzen sẽ giúp nhà sản xuất có thể làm laptop mỏng hơn, nhẹ hơn mà vẫn đảm bảo được thời lượng sử dụng giống như các máy thế hệ trước.

Ryzen 5 và Ryzen 7 sẽ được tung ra trên các máy laptop cuối năm nay còn thế hệ tiếp theo Ryzen 3 sẽ được rời lại tới nửa đầu năm 2018 và ra mắt cùng với Ryzen Pro dành cho các laptop dòng doanh nhân. Intel lại sắp có thêm việc để làm rồi đây.

Nguồn: genk.vn

0 Comment | Posted By

Bất cứ một người làm công nghệ nào đều sẽ biết đến sức ảnh hưởng của những tên tuổi như IBM, GE, Cisco, SAP trong thị trường doanh nghiệp. Tất cả những gã khổng lồ này đều đang ủng hộ iOS và Mac, kéo theo cả những khách hàng cuối tiềm năng như Walmart, Delta Airlines. Ấy vậy mà Microsoft vẫn có thể thản nhiên ngồi nhìn Apple giành giật thị trường truyền thống của mình. Tại sao?

 

Chỉ đúng một ngày sau khi chúng tôi đăng tải bài viết nói về xu thế “Mac hóa” của các doanh nghiệp lớn (và các thế lực trong lĩnh vực công nghệ doanh nghiệp), một gã khổng lồ tiếp theo đã quyết định từ bỏ Windows để đến với những chiếc máy tính gắn mác Táo. Trong tuyên bố đưa ra tại hội nghị Jamf dành cho các doanh nghiệp lớn, đại diện của Walmart tuyên bố sẽ triển khai 100.000 máy Mac trong năm tới, gia tăng đáng kể quy mô sử dụng từ 7.000 máy của thời điểm hiện tại.

Lý do được Walmart đưa ra không có gì mới mẻ so với những gì đã được IBM và nhiều thế lực khác trong thị trường dịch vụ doanh nghiệp khẳng định: “Chúng tôi nhìn vào tổng chi phí sở hữu (TCO) dành cho công nghệ của mình. Chi phí triển khai, bảo mật Mac thấp hơn rất nhiều so với máy Windows – từ góc độ kinh doanh dùng Mac là rất hợp lý”.

 

Với một lĩnh vực khốc liệt như bán lẻ, cắt giảm chi phí là lợi ích số 1 được công ty đứng đầu thế giới về doanh thu theo đuổi.

Đây cũng là lý do General Electrics, một doanh nghiệp lâu đời của Mỹ, quyết định “chuẩn hóa” phần cứng cho nhân viên bằng cách triển khai iPhone, iPad và máy Mac cho toàn bộ 330.000 nhân viên của mình. Một phần quan trọng trong nỗ lực “chuẩn hóa” iOS tại môi trường làm việc của GE là Predix, nền tảng được các khách hàng doanh nghiệp của GE sử dụng để phát triển phần mềm dự đoán sự cố và giảm chi phí hoạt động.

Microsoft là gã khổng lồ đại diện cho thị trường doanh nghiệp hi-tech. Nhưng những gì đang diễn ra cho thấy Microsoft giống như một kẻ thua cuộc toàn tập khi bị Mac chiếm dần những khách hàng doanh nghiệp lớn.

Những gã khổng lồ của lĩnh vực doanh nghiệp như IBM, GE, Cisco, SAP, Deloitte đang hậu thuẫn Apple “iOS hóa” môi trường enterprise. Nhưng “iOS hóa” lại đi kèm “Mac hóa”.

Thực tế không phải là như vậy. Trong trường hợp của GE, một phần cốt lõi của nền tảng Predix là đám mây Azure. Theo hợp đồng thỏa thuận giữa Microsoft và GE, Predix sẽ được tích hợp với Azure IoT Suite và Cortana Intelligence Suite cùng một loạt các ứng dụng doanh nghiệp “quen tên” từ Microsoft như Office 365, Dynamics 365 và Power BI.

Ban đầu, thành quả hợp tác giữa 2 bên sẽ chỉ tập trung vào các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực dầu mỏ, song hiển nhiên Microsoft và GE sẽ tìm mọi cách để triển khai các giải pháp kết hợp ra mọi lĩnh vực, mọi tính năng.

Không mấy bất ngờ, Walmart dù từ bỏ Windows nhưng vẫn muốn “thân” với Microsoft. Đầu năm nay, gã khổng lồ bán lẻ số 1 thế giới về doanh thu thậm chí còn thẳng thừng yêu cầu các đối tác phải sử dụng Azure thay vì AWS (của Amazon). Như vậy, một mặt Walmart thừa nhận sự kém cỏi của những chiếc máy PC Windows, mặt khác Walmart cũng thừa nhận quan điểm của rất nhiều doanh nghiệp lớn: Azure đang là lựa chọn đám mây duy nhất có thể nghĩ đến bên cạnh AWS.

Lời giải của Microsoft: Nếu có thể đưa ra sức mạnh tính toán và công nghệ phần mềm đằng sau những ứng dụng như thế này, iOS, Android, MacOS hay Windows đều sẽ là vô nghĩa.

Nhìn từ góc độ người dùng cuối, xu thế “Mac hóa” đi kèm với “Azure hóa” có ý nghĩa gì?

Rất đơn giản, bạn sẽ sử dụng máy Mac thay vì máy Windows. Nhưng những ứng dụng, những phần mềm mà bạn sẽ sử dụng trên máy Mac tại các doanh nghiệp sẽ luôn có một phần từ Microsoft, bất kể đó là Office 365, SharePoint, Power BI hay một phần mềm tự phát triển có sử dụng đến Azure hay dịch vụ Cortana.

Tức là, Microsoft đang thay máu nguồn sống của mình từ hệ điều hành sang đám mây và các dịch vụ phần mềm nằm gần người dùng hơn. Các công nghệ của Microsoft sẽ “sống” bên trong những phần mềm mà bạn trực tiếp sử dụng hàng ngày cho công việc.

Hướng nhiều hơn về đám mây và doanh nghiệp là lý do vì sao Microsoft không thể chen chân vào di động nhưng vẫn nắm ảnh hưởng khủng khiếp lên thị trường toàn cầu.

Đây chính là hướng đi được Microsoft của Satya Nadella theo đuổi. Kể từ khi lên nhậm chức vào năm 2014, vị CEO gốc Ấn này đã thực hiện một điều không tưởng: đưa Microsoft trở lại với những quý tài chính rực rỡ. Trong bất cứ một quý tài chính nào, điều Phố Wall và Thung lũng Silicon quan tâm đến không phải là “More Personal Computing” (Windows, Surface, Xbox) mà là “Productivity and Business Processes” (Office truyền thống, Office 365 và các dịch vụ đám mây có liên quan) cùng “Intelligent Cloud” (Azure, Windows Server).

Trong khi More Personal Computing vẫn chiếm phần doanh thu lớn nhất, 2 mảng còn lại cộng lại vẫn chiếm tỷ lệ áp đảo hơn – và quan trọng hơn là 2 mảng này sẽ liên tục gia tăng trong khi More Personal Computing vẫn trồi sụt bất thường. Bại trận hoàn toàn trong cuộc chiến di động Microsoft hiểu rõ tương lai không còn nằm ở cuộc chiến hệ điều hành nữa.

Thậm chí, gã khổng lồ còn có thời gian miễn phí nâng cấp hoàn toàn cho người dùng Windows 7/8 lên Windows 10. Dù động thái này thể hiện tham vọng tiếp tục thống trị thị trường PC, rõ ràng là Microsoft đang sẵn sàng hy sinh doanh thu từ hệ điều hành chỉ để tìm thêm nguồn sống cho Office 365 và các dịch vụ khác.

“Hệ điều hành”? Chuyện của ngày hôm qua.

Không một hướng đi nào có thể đúng đắn hơn. Một lần nữa, Microsoft đã thua cuộc di động và sẽ buộc phải sống nhờ trên “nhà” của Apple và Google. Song, thế giới công nghệ đang thay đổi vũ bão với những trào lưu cần phải có đám mây – cũng là những trào lưu nơi khái niệm “hệ điều hành” là vô nghĩa: VR/AR, giao diện giọng nói, AI, trợ lý ảo, nhà thông minh, Internet of Things v…v…

Hãy nhớ rằng khi Windows phải nhường lại vị trí trung tâm cho iOS và Android, vẫn chẳng có ai phủ nhận rằng Microsoft là thế lực đáng gờm nhất trong lĩnh vực doanh nghiệp. Hãy cứ để cho Apple đem máy Mac và iOS đi phủ sóng thị trường này. Sớm hay muộn, các công ty, tổ chức lớn đều sẽ phải nhờ cậy đến Azure, Power BI, Cognitive AI hay các dịch vụ, phần mềm khác từ Microsoft. Gã khổng lồ phần mềm đang “thua để thắng”: thua ở một cuộc chiến lỗi thời, nhưng đẩy mạnh hết sức để nắm chắc phần thắng trong cuộc chiến của tương lai.

Nguồn: genk.vn

0 Comment | Posted By

Một trong số các cải tiến rất đáng chú ý ở Windows 10 Fall Creators.

 Như đã biết, Windows 10 cung cấp cho người dùng một lựa chọn khá tiện lợi mỗi khi cần khôi phục lại Windows về trang thái mặc định sau khi cài mới, đó là “Reset”. Tuy nhiên, ở các phiên bản Windows 10 trước đó, tính năng này hoạt động chưa thật sự ổn định và có khá nhiều sai sót.

Mặc dù vậy, Microsoft đã cải tiến lại nó ở phiên bản Windows 10 Fall Creators, và giờ đây bạn có thể sử dụng tính năng này một cách dễ dàng thay vì phải tiến hành cài mới lại Windows bằng USB hay DVD cài đặt theo cách truyền thống. Vậy cụ thể là như thế nào, mời bạn đọc tham khảo nội dung sau đây.

Bước 1: Đảm bảo rằng Windows 10 của bạn đã được cập nhật lên phiên bản Windows 10 Fall Creators. Nếu chưa, bạn có thể tham khảo bài viết này để tiến hành cập nhật.

 

Bước 2: Mở Settings và truy cập vào Update & Security.

 

Bước 3: Tiếp tục nhấp vào nhóm tùy chọn Recovery.

 

Bước 4: Nhấp vào lựa chọn “Get started” ở Reset this PC.

 

Bước 5: Hộp thoại lựa chọn xuất hiện. Ở đây bạn hãy chọn “Remove everything” để chọn xóa bỏ tất cả các dữ liệu, ứng dụng và cài đặt cá nhân. Đây là lựa chọn “xóa sạch” mà chúng ta cần. Tuy nhiên, nếu muốn giữ lại, bạn có thể chọn “Keep my files”, nhưng đã có thể có những vấn đề tồn động sau khi bạn reset Windows đấy.

 

Bước 6: Nhấp chọn “Only the drive where Windows is installed” để chọn xóa bỏ các dữ liệu chỉ hiện hữu trên phân vùng cài đặt Windows. Nếu chọn “All drives”, có thể bạn sẽ phải hối hận vì lựa chọn này sẽ xóa sạch tất cả dữ liệu trên toàn ổ cứng của máy tính.

 

Bước 7: Nhấp tiếp vào lựa chọn “Remove files and clean the drive” để cho phép Windows tiến hành dọn dẹp các dữ liệu và cài đặt ở phân vùng hệ thống. Qua đó Windows của bạn sẽ trở về trạng thái “sạch-đẹp” ban đầu. Tuy nhiên, lựa chọn này sẽ làm cho việc reset hệ điều hành mất chút ít thời gian nhưng theo nhận định thì nó cũng sắp xỉ như việc bạn cài mới lại Windows theo cách truyền thống. Lựa chọn còn lại sẽ cho thời gian reset nhanh hơn nhưng về mặc an toàn thì không đảm bảo.

 

Bước 8: Cuối cùng, nếu đã chắc chắn với các lựa chọn của mình, bạn hãy nhấn “Reset” để quá trình bắt đầu.

Sau khi hoàn tất, bạn sẽ được đưa vào giao diện thiết lập mới Windows 10 quen thuộc. Rất đơn giản phải không?

Nguồn: genk.vn

0 Comment | Posted By

Mặc dù xung nhịp giảm xuống một chút, nhưng việc bổ sung thêm các lõi xử lý đã đem lại sự cải thiện đáng kể về hiệu năng.

 Intel đã chính thức ra mắt các bộ vi xử lý thế hệ thứ 8 với tên mã Coffee Lake cho các hệ thống máy tính để bàn. Đây thực sự là cú phản đòn mạnh mẽ của Intel, sau một khoảng thời gian AMD chiếm lĩnh thị phần với các bộ vi xử lý Ryzen.

Theo những đánh giá đầu tiên của các chuyên gia công nghệ trên thế giới, CPU Intel Coffee Lake giống như một con quái vật. Mặc dù xung nhịp giảm xuống một chút, nhưng việc bổ sung thêm các lõi xử lý đã đem lại sự cải thiện đáng kể về hiệu năng.

 

Bộ vi xử lý i7-8700K có 6 lõi với tốc độ 3.2GHz so với 4 lõi ở tốc độ 4.2GHz của i7-7700K đã được tung ra vào đầu năm. Bộ vi xử lý i5-8600K có 6 lõi với 3,6GHz so với lõi 4 lõi ở tốc độ 3.8GHz của i5-7600K.

Các kết quả thử nghiệm của i7-8700K và i5-8600K thực sự rất ấn tượng, vượt mặt các bộ vi xử lý Intel Kaby Lake cũng như bộ vi xử lý Ryzen 7 1800X của AMD.

Đầu tiên là thử nghiệm hiệu năng xử lý đơn lõi. Ở bài thử nghiệm này các CPU Intel Coffee Lake không thực sự cho thấy sự bứt phá về tốc độ, do xung nhịp không được nâng lên cao so với thế hệ trước.

 

Hiệu năng xử lý đơn lõi (càng cao càng mạnh).

 

Tuy nhiên đến thử nghiệm hiệu năng xử lý đa lõi, các CPU i7-8700K và i5-8600K đã bỏ xa người tiền nhiệm của mình. i7-8700K cũng đạt điểm số cao hơn cả Ryzen 7 1800X, cho dù chỉ có 6 lõi xử lý so với 8 lõi của phía AMD.

 

Hiệu năng xử lý đa lõi (càng cao càng mạnh).

Tiếp đến là các thử nghiệm thực tế, với Photoshop, khả năng render hình ảnh 3D và chỉnh sửa video. Việc tăng số lượng nhân và luồng xử lý đã giúp i7-8700K và i5-8600K đạt được hiệu năng ấn tượng. Tuy nhiên Ryzen 7 1800X vẫn tỏ ra vượt trội hơn với 8 nhân và 16 luồng.

 

Hiệu năng xử lý Photoshop (thời gian càng ngắn càng mạnh).

Hiệu năng xử lý video (thời gian càng ngắn càng mạnh).

Câu hỏi được đặt ra là có nên mua các CPU Intel Coffee Lake hay không? Và câu trả lời của các chuyên gia công nghệ thế giới là “Rất đáng để đầu tư”. Mặc dù việc nâng cấp lên CPU Coffee Lake sẽ cần phải có mainboard hỗ trợ chipset 370 mới, nhưng số tiền mà bạn bỏ ra sẽ rất xứng đáng.

Đặc biệt nếu như bạn có nhu cầu chơi game, stream, xử lý đồ họa, biên tập video, các CPU Intel thế hệ thứ 8 có thể đem đến hiệu năng được gia tăng rất đáng kể so với các CPU thế hệ trước.

Nguồn: genk.vn

0 Comment | Posted By

Thông tin người đặt hàng

Hỗ trợ trực tuyến