Góc thư giãn

Một khách hàng khá nổi tiếng đặt mua siêu máy tính Superdome Flex mới của Hewlett-Packard Enterprise (HPE).

Cụ thể, nhằm phục vụ việc phân tích lượng dữ liệu chứa thông tin kéo dài 14 tỷ năm, Trung tâm Lý thuyết Vũ trụ Stephen Hawking (COSMOS) đã đặt hàng một siêu máy tính của HPE. Siêu máy tính mới mang tên Superdome Flex này sẽ giúp Trung tâm Hawking mở khóa những bí ẩn của vũ trụ, HPE nói.

Superdome Flex của HPE là một loại siêu máy tính hoàn toàn khác khi có thể đặt số lượng dữ liệu khổng lồ vào bộ nhớ tốc độ cao, nó có thể chứa tới 48 terabyte dữ liệu. Đưa số lượng lớn dữ liệu vào bộ nhớ thay vì giữ trong các hệ thống lưu trữ truyền thống giúp Superdome Flex có thể xử lý dữ liệu với tốc độ gần như tức thời.

 

Stephen Hawking và đội ngũ nhà nghiên cứu tại COSMOS

 

Tất nhiên là COSMOS có cực nhiều dữ liệu cần xử lý. Theo thông cáo báo chí, COSMOS sẽ dùng siêu máy tính của HPE để tìm kiếm những manh mối ẩn sâu trong lượng dữ liệu khổng lồ chứa thông tin của 14 tỷ năm.

Superdome Flex là “hậu duệ” của siêu máy tính “The Machine”, cỗ máy đại diện cho mục tiêu tối hậu của HPE về tương lai của máy tính.

The Machine có thể xử lý 160 terabyte dữ liệu trong bộ nhớ. HPE đã phát minh ra mọi thành phần và linh kiện, từ kiểu bộ nhớ mới tới cách các thành phần bên trong kết nối với phần mềm, để đạt được thành tựu này. The Machine chỉ là một nguyên mẫu nhưng rất nhiều kinh nghiệm tích lũy được trong việc xây dựng The Machine đã được dùng để tạo ra Superdome Flex.

COSMOS đã sử dụng siêu máy tính cho một số lĩnh vực từ năm 1997 vì thế chẳng có gì ngạc nhiên khi họ bổ sung thêm một siêu máy tính mới từ HPE. Trước đây, COSMOS cũng đã từng sử dụng siêu máy tính của HPE và một số hãng khác.

Bên cạnh những bí ẩn của vũ trụ, siêu máy tính mới của HPE còn có thể được sử dụng bởi các nhà khoa học khác tại Cambridge cho các vấn đề như thực nghiệm sinh lý học, tạo ra cách thức mới để sử dụng ánh sáng phục vụ cho việc nghiên cứu sự phát triển của phôi.

Nguồn: Genk.vn

0 Comment | Posted By

Không biết những ông lớn công nghệ đã từng nhờ bà phù thủy cao tay này chưa.

 Mội khi máy móc nhiễm virus, nhiều người không tìm tới những thanh niên cài Win dạo, những người thợ chuyên nghiệp hay mang ra hãng sửa, người ta lại gọi thầy cúng về để diệt trừ virus. Chẳng thể gọi đây là hủ tục được: nó chưa tồn tại được đủ lâu để người ta gọi nó là “tục lệ”.

Bà phù thủy đạo Wicca – bà Reverend Joey Talley ngoài nghề trừ tà virus, bà còn nhận chữa bệnh đau tim vì tình, trầm cảm và nhiều chứng bệnh tâm lý khác. Bà nói rằng mình có thể chế bùa yêu nữa cơ, nhưng bộc bạch là thà đối đầu với ma quỷ còn hơn dính vào chuyện tình cảm. Chắc chắn nhiều người gật gù đồng ý với câu nói này.

 

 

Cách thức trừ tà diệt virus máy tính của bà cũng đa dạng lắm: đặt vài hòn đá lên trên máy, dùng sức mạnh tâm linh để triệt tiêu thế lực xấu xa, đốt ngải đắng trong phòng để xua ám khí … Thời gian diễn ra lễ trừ tà sẽ phụ thuộc vào độ hung ác của thế lực xấu (con virus), có thể mất từ khoảng 1 cho tới 4 giờ – cũng tương đương khoảng thời gian ngồi cài lại Windows.

Câu chuyện “chữa bệnh cho máy tính” của bà Talley bay muôn nơi, tới tai của những phóng viên Motherboard. Họ đã lên đường tìm bà để phóng vấn, hỏi về những câu chuyện kì lạ mà họ nghe được, và làm thế nào mà bà lại lấy được niềm tin của những nhà phát triển công nghệ cũng như dập tắt những đồn đoán mê tín.

 

 

Chắc hẳn ai cũng nhớ lần đầu tiên mình làm thứ gì đó, và bà Talley kể lại lần đầu tiên mình sửa máy tính bằng phép thuật. Bà đã hợp tác với công ty (giấu tên) này trước đây rồi, với những phép thuật tăng độ thành công và tăng khả năng kinh doanh, nhưng có lẽ đó chỉ là những phép ban phước mà thôi. Khi công ty này gặp vấn đề với hệ thống chuông báo trộm và không ai xử lý được, họ lại gọi bà lần nữa.

Bà tới, ngồi thiền để rơi vào trạng thái hôn mê, và dùng khả năng đặc biệt cảm nhận toàn bộ công ty ấy. Bà thấy rằng trong bức tường có một cái gì đó ngăn không cho hệ thống chuông hoạt động, bà triệt tiêu nó bằng cách gì không rõ. Chỉ biết là mọi chuyện sau đó hoàn toàn êm đẹp.

Có một điều mà phóng viên Motherboard (và cả chúng ta nữa) thắc mắc, đó là làm cách nào mà bà lại diệt được virus máy tính. Bà cười và trả lời rằng “Tôi chỉ bước vào đó, kích hoạt các loại năng lượng mà thôi“.

 

Việc phù phép, ban phước cho thiết bị điện tử đâu phải hiếm. Đây là thầy tu đang ban phước cho server ở Ba Lan.

 

Bà kể rằng có nhiều loại đá thích hợp với nhiều loại máy tính khác nhau, bà cũng có những cách chuyên dụng để sửa máy như một phép đặc biệt để sửa máy, một bùa ma thuật, một lọ thuốc xịt lên chỗ ngồi sửa v.v… Hạt huyền đen là một trong số thứ bà sử dụng để chữa máy tính nhiều nhất.

Thông thường, máy tính sẽ sạch bóng virus ngay sau lễ trừ tà của bà. Bằng cách nào, thì có lẽ đó là bí mật nghề nghiệp.

Phóng viên hỏi bà về một trong số những vụ bà “tiêu diệt” được một con virus. Sau một hồi ngẫm nghĩ, Talley kể lại về lần bà tới hạt Marin để tiến hành sửa máy. “Đầu tiên, tôi vẽ một vòng tròn lớn mà tôi gọi là đất, khí, lửa và nước, sau đó tôi triệu hồi thần Mercury, người đưa tin và là người liên lạc. Tôi bước vào trạng thái hôn mê và cảm nhận mọi thứ. Tôi cảm nhận được, đúng theo nghĩa đen, con virus trong người mình“.

 

Ban phước cho máy tính tại Nhật Bản.

 

Ban phước cho máy tính tại Nhật Bản.

Sau đó, bà tiến hành nghi thức trục xuất thế lực hung ác. Với dụng cụ là một cái bát màu đen đựng nước và nam châm, bà truyền con virus từ máy tính vào trong làn nước kia, và đổ vào bồn cầu xả trôi đi. Công đoạn cuối cùng là thanh tẩy. “Tôi làm phép bảo vệ bằng clorua, thạch anh tím và đá huyền đen“.

Không công ty nào dám công khai tiếp cận và nhờ bà can thiệp vào vấn đề máy móc của công ty cả: họ sợ những dị nghị từ bên ngoài. Cũng chẳng sai, ai đời một công ty tin vào khoa học công nghệ lại nhờ một bà phù thủy để diệt virus hộ! Họ sẽ cử tới những người liên lạc kín. Bà Talley tự hào rằng mình chưa gặp vụ nào khiến mình bó tay, hay ít nhất cho tới thời điểm này.

Tôi không nghĩ điều đó có nghĩa là tôi là một phù thủy hoàn hảo hay chẳng có gì trên đời mạnh hơn tôi“. Bà tin là ngoài kia vẫn còn những thế lực khác ám máy tính nhà bạn mạnh hơn nữa.

 

Nước thánh là thứ được dùng nhiều để vảy vào những đồ điện tử này.

 

Như quỷ chẳng hạn – chúng ăn, chúng hấp thụ năng lượng, và chúng muốn được ăn càng nhiều càng tốt. Máy tính là nơi lưu trữ nguồn năng lượng điện từ khổng lồ, và các tin nhắn cũng vậy. Nhiều khi quỷ ở trong máy tính như gián ở trong bếp vậy. Chúng cứ bám lấy, ăn mọi thứ và tránh né chúng ta. Vài khi quỷ bắt tay làm việc với một ai đó đang cố gắng hại bạn, và đó mới là những con khó loại bỏ“.

Bà Talley nói rằng những trường hợp “khó nhằn” ấy đều cần tới những lễ khử tà mạnh cũng như những cái bẫy tinh vi. Một con quỷ lấy việc hãm hại làm vui sẽ rất khó loại bỏ. “Bạn phải đặt những cái bẫy ra để khi chúng thoát ra khỏi máy, chúng có chỗ nào đó để trú ngụ, chứ không thể thả ra để chúng lộng hành ngoài kia“.

Sau nhiều năm tác nghiệp, bà cũng nhận được vô vàn những lời miệt thị, những người không tin tưởng vào cách “diệt virus” đáng ngờ này, cũng như miệt thị cả những người tin vào điều này. Bà Talley đã quen với việc đó, và chỉ trả lời vỏn vẹn rằng “hãy đọc cuốn sách The Spiral Dance – Vũ điệu Xoáy“, kể về đức tin của đạo phái Wicca trong bối cảnh hiện đại.

Ai có câu hỏi gì thì cứ gọi điện hỏi tôi“, bà nói, và xin ghi chú rằng theo như trang web của bà tuyên bố gọi điện tư vấn nhẹ nhàng thì miễn phí, gặp mặt thì mới phải trả 200 USD/giờ. “Nhưng, hiển nhiên là, chẳng ai muốn làm thế cả – họ chỉ chăm chăm vào việc thù ghét tôi thôi“, bà nói.

Nguồn: genk.vn

0 Comment | Posted By

 

 

 

Lý Quí Khánh là nhà thiết kế thời trang hàng đầu của Việt Nam. Phong cách của anh ấy là tiếng nói riêng của bản thân và đó cũng chính là cách anh thể hiện sự thay đổi trong câu chuyện của mình. ” Khi phong cách của tôi được khẳng định, là lúc tôi viêt lại câu chuyện cho chính mình.” – anh nói

 

 

0 Comment | Posted By

Bất cứ một người làm công nghệ nào đều sẽ biết đến sức ảnh hưởng của những tên tuổi như IBM, GE, Cisco, SAP trong thị trường doanh nghiệp. Tất cả những gã khổng lồ này đều đang ủng hộ iOS và Mac, kéo theo cả những khách hàng cuối tiềm năng như Walmart, Delta Airlines. Ấy vậy mà Microsoft vẫn có thể thản nhiên ngồi nhìn Apple giành giật thị trường truyền thống của mình. Tại sao?

 

Chỉ đúng một ngày sau khi chúng tôi đăng tải bài viết nói về xu thế “Mac hóa” của các doanh nghiệp lớn (và các thế lực trong lĩnh vực công nghệ doanh nghiệp), một gã khổng lồ tiếp theo đã quyết định từ bỏ Windows để đến với những chiếc máy tính gắn mác Táo. Trong tuyên bố đưa ra tại hội nghị Jamf dành cho các doanh nghiệp lớn, đại diện của Walmart tuyên bố sẽ triển khai 100.000 máy Mac trong năm tới, gia tăng đáng kể quy mô sử dụng từ 7.000 máy của thời điểm hiện tại.

Lý do được Walmart đưa ra không có gì mới mẻ so với những gì đã được IBM và nhiều thế lực khác trong thị trường dịch vụ doanh nghiệp khẳng định: “Chúng tôi nhìn vào tổng chi phí sở hữu (TCO) dành cho công nghệ của mình. Chi phí triển khai, bảo mật Mac thấp hơn rất nhiều so với máy Windows – từ góc độ kinh doanh dùng Mac là rất hợp lý”.

 

Với một lĩnh vực khốc liệt như bán lẻ, cắt giảm chi phí là lợi ích số 1 được công ty đứng đầu thế giới về doanh thu theo đuổi.

Đây cũng là lý do General Electrics, một doanh nghiệp lâu đời của Mỹ, quyết định “chuẩn hóa” phần cứng cho nhân viên bằng cách triển khai iPhone, iPad và máy Mac cho toàn bộ 330.000 nhân viên của mình. Một phần quan trọng trong nỗ lực “chuẩn hóa” iOS tại môi trường làm việc của GE là Predix, nền tảng được các khách hàng doanh nghiệp của GE sử dụng để phát triển phần mềm dự đoán sự cố và giảm chi phí hoạt động.

Microsoft là gã khổng lồ đại diện cho thị trường doanh nghiệp hi-tech. Nhưng những gì đang diễn ra cho thấy Microsoft giống như một kẻ thua cuộc toàn tập khi bị Mac chiếm dần những khách hàng doanh nghiệp lớn.

Những gã khổng lồ của lĩnh vực doanh nghiệp như IBM, GE, Cisco, SAP, Deloitte đang hậu thuẫn Apple “iOS hóa” môi trường enterprise. Nhưng “iOS hóa” lại đi kèm “Mac hóa”.

Thực tế không phải là như vậy. Trong trường hợp của GE, một phần cốt lõi của nền tảng Predix là đám mây Azure. Theo hợp đồng thỏa thuận giữa Microsoft và GE, Predix sẽ được tích hợp với Azure IoT Suite và Cortana Intelligence Suite cùng một loạt các ứng dụng doanh nghiệp “quen tên” từ Microsoft như Office 365, Dynamics 365 và Power BI.

Ban đầu, thành quả hợp tác giữa 2 bên sẽ chỉ tập trung vào các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực dầu mỏ, song hiển nhiên Microsoft và GE sẽ tìm mọi cách để triển khai các giải pháp kết hợp ra mọi lĩnh vực, mọi tính năng.

Không mấy bất ngờ, Walmart dù từ bỏ Windows nhưng vẫn muốn “thân” với Microsoft. Đầu năm nay, gã khổng lồ bán lẻ số 1 thế giới về doanh thu thậm chí còn thẳng thừng yêu cầu các đối tác phải sử dụng Azure thay vì AWS (của Amazon). Như vậy, một mặt Walmart thừa nhận sự kém cỏi của những chiếc máy PC Windows, mặt khác Walmart cũng thừa nhận quan điểm của rất nhiều doanh nghiệp lớn: Azure đang là lựa chọn đám mây duy nhất có thể nghĩ đến bên cạnh AWS.

Lời giải của Microsoft: Nếu có thể đưa ra sức mạnh tính toán và công nghệ phần mềm đằng sau những ứng dụng như thế này, iOS, Android, MacOS hay Windows đều sẽ là vô nghĩa.

Nhìn từ góc độ người dùng cuối, xu thế “Mac hóa” đi kèm với “Azure hóa” có ý nghĩa gì?

Rất đơn giản, bạn sẽ sử dụng máy Mac thay vì máy Windows. Nhưng những ứng dụng, những phần mềm mà bạn sẽ sử dụng trên máy Mac tại các doanh nghiệp sẽ luôn có một phần từ Microsoft, bất kể đó là Office 365, SharePoint, Power BI hay một phần mềm tự phát triển có sử dụng đến Azure hay dịch vụ Cortana.

Tức là, Microsoft đang thay máu nguồn sống của mình từ hệ điều hành sang đám mây và các dịch vụ phần mềm nằm gần người dùng hơn. Các công nghệ của Microsoft sẽ “sống” bên trong những phần mềm mà bạn trực tiếp sử dụng hàng ngày cho công việc.

Hướng nhiều hơn về đám mây và doanh nghiệp là lý do vì sao Microsoft không thể chen chân vào di động nhưng vẫn nắm ảnh hưởng khủng khiếp lên thị trường toàn cầu.

Đây chính là hướng đi được Microsoft của Satya Nadella theo đuổi. Kể từ khi lên nhậm chức vào năm 2014, vị CEO gốc Ấn này đã thực hiện một điều không tưởng: đưa Microsoft trở lại với những quý tài chính rực rỡ. Trong bất cứ một quý tài chính nào, điều Phố Wall và Thung lũng Silicon quan tâm đến không phải là “More Personal Computing” (Windows, Surface, Xbox) mà là “Productivity and Business Processes” (Office truyền thống, Office 365 và các dịch vụ đám mây có liên quan) cùng “Intelligent Cloud” (Azure, Windows Server).

Trong khi More Personal Computing vẫn chiếm phần doanh thu lớn nhất, 2 mảng còn lại cộng lại vẫn chiếm tỷ lệ áp đảo hơn – và quan trọng hơn là 2 mảng này sẽ liên tục gia tăng trong khi More Personal Computing vẫn trồi sụt bất thường. Bại trận hoàn toàn trong cuộc chiến di động Microsoft hiểu rõ tương lai không còn nằm ở cuộc chiến hệ điều hành nữa.

Thậm chí, gã khổng lồ còn có thời gian miễn phí nâng cấp hoàn toàn cho người dùng Windows 7/8 lên Windows 10. Dù động thái này thể hiện tham vọng tiếp tục thống trị thị trường PC, rõ ràng là Microsoft đang sẵn sàng hy sinh doanh thu từ hệ điều hành chỉ để tìm thêm nguồn sống cho Office 365 và các dịch vụ khác.

“Hệ điều hành”? Chuyện của ngày hôm qua.

Không một hướng đi nào có thể đúng đắn hơn. Một lần nữa, Microsoft đã thua cuộc di động và sẽ buộc phải sống nhờ trên “nhà” của Apple và Google. Song, thế giới công nghệ đang thay đổi vũ bão với những trào lưu cần phải có đám mây – cũng là những trào lưu nơi khái niệm “hệ điều hành” là vô nghĩa: VR/AR, giao diện giọng nói, AI, trợ lý ảo, nhà thông minh, Internet of Things v…v…

Hãy nhớ rằng khi Windows phải nhường lại vị trí trung tâm cho iOS và Android, vẫn chẳng có ai phủ nhận rằng Microsoft là thế lực đáng gờm nhất trong lĩnh vực doanh nghiệp. Hãy cứ để cho Apple đem máy Mac và iOS đi phủ sóng thị trường này. Sớm hay muộn, các công ty, tổ chức lớn đều sẽ phải nhờ cậy đến Azure, Power BI, Cognitive AI hay các dịch vụ, phần mềm khác từ Microsoft. Gã khổng lồ phần mềm đang “thua để thắng”: thua ở một cuộc chiến lỗi thời, nhưng đẩy mạnh hết sức để nắm chắc phần thắng trong cuộc chiến của tương lai.

Nguồn: genk.vn

0 Comment | Posted By

Mặc dù xung nhịp giảm xuống một chút, nhưng việc bổ sung thêm các lõi xử lý đã đem lại sự cải thiện đáng kể về hiệu năng.

 Intel đã chính thức ra mắt các bộ vi xử lý thế hệ thứ 8 với tên mã Coffee Lake cho các hệ thống máy tính để bàn. Đây thực sự là cú phản đòn mạnh mẽ của Intel, sau một khoảng thời gian AMD chiếm lĩnh thị phần với các bộ vi xử lý Ryzen.

Theo những đánh giá đầu tiên của các chuyên gia công nghệ trên thế giới, CPU Intel Coffee Lake giống như một con quái vật. Mặc dù xung nhịp giảm xuống một chút, nhưng việc bổ sung thêm các lõi xử lý đã đem lại sự cải thiện đáng kể về hiệu năng.

 

Bộ vi xử lý i7-8700K có 6 lõi với tốc độ 3.2GHz so với 4 lõi ở tốc độ 4.2GHz của i7-7700K đã được tung ra vào đầu năm. Bộ vi xử lý i5-8600K có 6 lõi với 3,6GHz so với lõi 4 lõi ở tốc độ 3.8GHz của i5-7600K.

Các kết quả thử nghiệm của i7-8700K và i5-8600K thực sự rất ấn tượng, vượt mặt các bộ vi xử lý Intel Kaby Lake cũng như bộ vi xử lý Ryzen 7 1800X của AMD.

Đầu tiên là thử nghiệm hiệu năng xử lý đơn lõi. Ở bài thử nghiệm này các CPU Intel Coffee Lake không thực sự cho thấy sự bứt phá về tốc độ, do xung nhịp không được nâng lên cao so với thế hệ trước.

 

Hiệu năng xử lý đơn lõi (càng cao càng mạnh).

 

Tuy nhiên đến thử nghiệm hiệu năng xử lý đa lõi, các CPU i7-8700K và i5-8600K đã bỏ xa người tiền nhiệm của mình. i7-8700K cũng đạt điểm số cao hơn cả Ryzen 7 1800X, cho dù chỉ có 6 lõi xử lý so với 8 lõi của phía AMD.

 

Hiệu năng xử lý đa lõi (càng cao càng mạnh).

Tiếp đến là các thử nghiệm thực tế, với Photoshop, khả năng render hình ảnh 3D và chỉnh sửa video. Việc tăng số lượng nhân và luồng xử lý đã giúp i7-8700K và i5-8600K đạt được hiệu năng ấn tượng. Tuy nhiên Ryzen 7 1800X vẫn tỏ ra vượt trội hơn với 8 nhân và 16 luồng.

 

Hiệu năng xử lý Photoshop (thời gian càng ngắn càng mạnh).

Hiệu năng xử lý video (thời gian càng ngắn càng mạnh).

Câu hỏi được đặt ra là có nên mua các CPU Intel Coffee Lake hay không? Và câu trả lời của các chuyên gia công nghệ thế giới là “Rất đáng để đầu tư”. Mặc dù việc nâng cấp lên CPU Coffee Lake sẽ cần phải có mainboard hỗ trợ chipset 370 mới, nhưng số tiền mà bạn bỏ ra sẽ rất xứng đáng.

Đặc biệt nếu như bạn có nhu cầu chơi game, stream, xử lý đồ họa, biên tập video, các CPU Intel thế hệ thứ 8 có thể đem đến hiệu năng được gia tăng rất đáng kể so với các CPU thế hệ trước.

Nguồn: genk.vn

0 Comment | Posted By

Bill Gates chỉ muốn sử dụng một nút bấm duy nhất thay vì tổ hợp phím rắc rối này.

 Tỷ phú Bill Gates, người đồng sáng lập công ty công nghệ Microsoft và là người giàu nhất thế giới, không phải là người hay nuối tiếc quá khứ. Cuốn sách đầu tiên và nổi tiếng nhất của Bill Gates có tiêu đề “The Road Ahead” (Con đường phía trước), cũng đủ để cho thấy ông là người luôn hướng về tương lai phía trước.

Cũng vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi Bill Gates có một câu trả lời khá triết học tại sự kiện của Bloomberg ngày hôm qua, khi được hỏi về “Control-Alt-Delete” – tổ hợp phím đã trở nên vô cùng nổi tiếng và quen thuộc với người sử dụng Windows.

 

Ông đã nói: “Bạn không thể quay ngược thời gian và thay đổi những điều nhỏ nhặt trong cuộc đời của mình, mà không đặt những thứ khác vào nguy hiểm”. Tuy nhiên, Bill Gates cũng thừa nhận rằng ông sẽ thay đổi một thứ trong quá khứ, nếu như điều đó không làm ảnh hưởng đến thời gian tuyến tính trong tương lai.

Đó là ông sẽ làm cho tổ hợp phím Control-Alt-Delete trên hệ điều hành Windows trở thành một nút bấm duy nhất. Tuy nhiên mong muốn đó của Bill Gates đã không thể trở thành hiện thực.

Năm 1980, khi hai công ty hợp tác để phát triển chiếc máy tính IBM đầu tiên, Microsoft phát triển phần mềm và IBM chịu trách nhiệm phần cứng. Microsoft đã không thể thuyết phục IBM để tạo ra một nút bấm chuyên dụng cho tính năng này trên bàn phím.

Lập trình viên của IBM lúc đó, ông David Bradley quyết định gán chức năng này cho tổ hợp phím Control-Alt-Delete. “Có thể tôi đã phát minh ra nó, nhưng Bill đã làm cho tổ hợp phím này trở nên nổi tiếng cùng với hệ điều hành Windows”, ông Bradley cho biết.

 Cho đến nay, tổ hợp phím Control-Alt-Delete vẫn còn tồn tại trong các phiên bản mới nhất của hệ điều hành Windows 10, được sử dụng chủ yếu để truy cập vào task manager hoặc chuyển đổi người dùng một cách nhanh chóng.
Nguồn: genk.vn
0 Comment | Posted By

5 Giải pháp đơn giản để giúp ổ cứng “sống” lâu hơn trên máy tính.

 Cho dù bạn có kĩ lưỡng đến mấy thì sau một thời gian sử dụng, ổ cứng máy tính của bạn trước sau gì cũng sẽ “chết”. Tuy nhiên, ổ cứng máy tính hoàn toàn không có cái gọi là giới hạn chính xác “tuổi thọ” do còn tùy vào chất lượng, độ bền và cách sử dụng của người dùng.

 

Mặc dù vậy, nếu bạn cẩn thận và tránh các lỗi thường gặp thì độ bền, cũng như tuổi thọ của ổ cứng có thể tăng thêm một khoảng thời gian nhất định. Vậy làm thế nào để tăng tuổi thọ cho ổ cứng? Sau đây sẽ là một vài gợi ý dành cho bạn.

1. Hãy nhẹ tay và cẩn thận khi “trên tay”

Mặc dù trong khá cứng cáp nhưng sự thật thì ổ cứng máy tính khá …mỏng manh. Nguyên do chúng được cấu tạo từ nhiều bộ phận chuyển động cơ học nên có thể dễ dàng gặp vấn đề khi có bất cứ một xáo trộn nhỏ nào. Cụ thể, nếu vô tình làm rơi ổ cứng, bất kể nặng hay nhẹ điều có thể đem lại vấn đề.

Do đó, nếu tiến hành tháo ổ cứng khỏi máy tính, hãy nhẹ nhàng và chỉ thực hiện sau khi máy tính đã tắt hoàn toàn trong 2 phút. Trường hợp tháo lắp ổ cứng từ máy tính này sang máy khác, hãy thật cẩn thận và sử dụng trang thiết bị hỗ trợ như găng tay, vòng chống tĩnh điện,… Hạn chế tuyệt đối các va chạm vật lí có thể gây tác động trực tiếp đến ổ cứng.

2. Tránh quá nhiệt

Tương tự như các linh kiện khác trong máy tính, ổ cứng máy tính được thiết kế để hoạt động tối ưu trong một phạm vi nhiệt độ nhất định. Tùy vào dòng ổ cứng khác nhau và phạm vi nhiệt độ cũng khác nhau, tất cả điều tùy thuộc vào nhà sản xuất quy định. Do đó, bạn nên tìm hiểu kĩ thông tin này để luôn giữ cho ổ cứng hoạt động ổn định trong pham vi nhiệt độ cho phép.

Chính vì thế, bạn phải cố gắng đảm bảo luồng không khí bên trong thùng máy phải được luân chuyển một cách thông thoáng để tản nhiệt cho các linh kiện phần cứng bên trong. Cụ thể, hãy thường xuyên thực hiện vệ sinh bụi ở các linh kiện phần cứng bên trong thùng máy, đảm bảo rằng các quạt tản nhiệt ở các linh kiện điều hoạt động tốt.

 

Trường hợp nếu bạn sử dụng laptop, hãy luôn đặt máy trên những mặt phẳng, sạch và cứng để hạn chế bụi bẩn và giúp tỏa nhiệt tốt hơn. Bạn cũng nên cân nhắc đầu tư một chiếc quạt tản nhiệt cho laptop nếu như sử dụng laptop trong một thời gian dài và cố định.

3. Chống phân mảnh ổ cứng

Mặc dù đây không phải là nguyên nhân trực tiếp gây “chết” ổ cứng máy tính nhưng nó cũng góp phần làm cho ổ cứng hoạt động hết công suất vì phải tìm kiếm các “mảnh” tập tin nằm phân tán khắp nơi trong ổ cứng, thay vì chúng phải ở gần nhau. Chính vì lẽ đó, ổ cứng sẽ nhanh chóng “hao mòn” qua năm tháng và khi đến lúc nào đó, “cái chết” sẽ ập đến với ổ cứng của bạn.

 

Giải pháp nào để giải quyết vấn đề này? Đó chính là quá trình chống phân mảnh. Và bạn có thể thực hiện quá trình này với sự giúp sức của các phần mềm chống phân mảnh được tích hợp sẳn trên hệ điều hành máy tính hoặc của bên phần mềm thứ ba. Lưu ý là bạn chỉ thực hiện chống phân mảnh khi phát hiện ổ cứng bị từ 5-10% phân mảnh. Và bạn sẽ cảm thấy máy tính của mình chạy nhanh hơn khi thực hiện “liệu trình” này.

4. Hạn chế tắt/bật máy tính một cách liên tục

Có thể bạn không biết nhưng hành động đòi hỏi mức độ truy xuất ổ cứng nhiều nhất trên máy tính chính là việc bật và tắt máy tính. Và việc bật, tắt liên tục sẽ khiến ổ cứng quay nhiều hơn dẫn đến hao mòn nhanh so với khi bạn sử dụng thông thường.

 

Chính vì vậy, nếu trường hợp bạn phải ra ngoài trong thời gian lâu như nửa ngày chẳn hạn, hãy tắt máy tính. Trường hợp chỉ rời khỏi trong một vài giờ, hãy sử dụng chế độ Standby hoặc Hibernation. Hay Sleep để hệ thống tự ngắt nguồn điện vào ổ cứng.

5. Sử dụng ổn áp

Thông thường, nguồn điện luôn không được ổn định, việc mất điện đột ngột có thể gây ra những thiệt hại rất nghiêm trọng cho máy tính, và phần lớn điều là nguyên chính làm hỏng các linh kiện phần cứng của máy tính, trong đó có ổ cứng. Thậm chí, việc điện áp có thể tăng vọt lên vài nano giây hoặc giảm áp đột ngột cũng có thể khiến máy tính lập tức tắt theo cách không mong muốn.

Do đó, tốt nhất bạn nên sử dụng một bộ ổn áp để luôn giữ cho điện áp ổn định và chuyển nó sang các thiết bị điện tử, máy tính để giữ cho các linh kiện luôn được an toàn. Hoặc nếu chỉ chủ yếu máy tính, bạn có thể trang bị một UPS (bộ lưu điện) để đảm bảo cung cấp điện liên tục và ổn định cho máy tính.

Trên đây là vài gợi ý về giải pháp giúp làm tăng tuổi thọ cho ổ cứng máy tính, hi vọng chúng sẽ có ích cho bạn.

Nguồn: genk.vn

0 Comment | Posted By

Thông tin người đặt hàng

Hỗ trợ trực tuyến